Trường THPT Mỹ Xuyên - Chuẩn bị tâm thế tốt nhất thực hiện chương trình SGK mới theo chương trình GDPT 2018

Thực hiện Công văn số 526/SGDĐT-GDTrH ngày 21 tháng 3 năm 2022 của Giám Đớc Sở GDĐT về việc phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng với Công ty Cổ phần Sách và thiết bị Giáo dục Cửu Long và Công ty Đầu tư Xuất bản Thiết bị Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10 theo CTGDPT 2018, chương trình hội thảo diễn ra trong hai ngày 24-25/3/2022. Cụ thể, hai Công ty tiến hành giới thiệu sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 bộ sách Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sốngbộ sách Cánh Diều thông qua phần mềm Zoom meeting đến tất cả điểm cầu cho giáo viên của các trường THPT trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, thầy Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng lưu ý: “Các thầy cô giáo cần tham gia hội thảo đầy đủ, dành thời gian nghiên cứu nội dung các bộ sách giáo khoa mới, để có thể chủ động thực hiện nhiệm giảng dạy chương trình mới.”

Tại điểm cầu Trường THPT Mỹ Xuyên, có sự tham dự của cô Trần Thị Trang – Hiệu trưởng, thầy Lâm Trọng Nguyễn – Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, thầy Lâm Công Toại – Phó Hiệu trưởng cùng với các thầy cô tổ trưởng bộ môn, những thầy cô dự kiến được phân công giảng dạy lớp 10 năm học 2022-2023 và những thầy cô không trùng lịch dạy.

Trong chương trình giới thiệu sách giáo khoa mới, Công ty Cổ phần Sách và thiết bị Giáo dục Cửu Long và Công ty Đầu tư Xuất bản Thiết bị Giáo dục Việt Nam đã mời các chuyên gia giáo dục hàng đầu ở các trường đại học, các thành viên trong hội đồng nghiên cứu chương trình cũng như các chủ biên, các tác giả của bộ sách Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sốngbộ sách Cánh Diều để chia sẻ đến giáo viên phổ thông về cơ sở thiết kế chương trình, cấu trúc chương trình, định hướng phương pháp, kĩ thuật dạy học và định hướng kiểm tra đánh giá.

Điểm tiến bộ nhất của chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực, tạo môi trường học tập, rèn luyện giúp người học tích lũy được kiến thức phổ thông, biết vận dụng kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời…

Cô Trần Thị Trang – Hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Xuyên cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Chương trình giáo dục phổ thông mới, ngay trong năm học 2021 – 2022, nhà trường đã dự kiến phân công giáo viên tham gia giảng dạy chương trình lớp 10 – sách giáo khoa mới ở năm học 2022 – 2023, để thầy cô có tinh thần chuẩn bị, tự học tập, tự nghiên cứu mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, nhà trường cử thầy cô tham gia các khóa tập huấn chuyên môn, tập huấn các môn đun theo chương trình GDPT 2018, các chuyên đề về đổi mới chương trình, về sách giáo khoa mới… giúp thầy cô vững vàng, tự tin thực hiện nhiệm vụ.”

Tham gia dự hội thảo ở nội dung giới thiệu sách giáo khoa và chuyên đề học tập môn Ngữ văn, cô Ngô Thị  Mỹ Hạnh, tổ trưởng Tổ Ngữ văn của Trường THPT Mỹ Xuyên chia sẻ: “Chương trình Ngữ văn mới có nhiều điểm tích cực, từ cấu trúc chương trình, hệ thống ngữ liệu, phương pháp – kĩ thuật giảng dạy đến hình thức kiểm tra đánh giá. Từ đây có thể tin tưởng rằng, học sinh sẽ có điều kiện học tập, rèn luyện để phát triển được kiến thức, kĩ năng, thái độ và phát triển toàn diện.”

Nhà trường nghiêm túc, chủ động tham gia hội thảo giới thiệu sách giáo khoa mới đầy đủ nhưng không ảnh hưởng hoạt động của trường. Hầu hết giáo viên của Trường THPT Mỹ Xuyên đều tích cực tham dự tìm hiểu, nghiên cứu nội dung chương trình theo đúng lĩnh vực chuyên môn của mình và một số hoạt động giáo dục khác. Từ đó, giáo viên nhà trường có tâm thế chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ giảng dạy sách giáo khoa mới, theo chương trình GDPT 2018 hướng đến mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

(Trần Văn Cảnh)

Một số hình ảnh trong buổi giới thiệu sách giáo khoa mới tại Trường THPT Mỹ Xuyên

Tác giả: Trần Văn Cảnh
Năm 2022 : 51.819